Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thông thường, giấy phép lao động có thời hạn tối đa là 2 năm. Khi thời hạn này sắp hết, doanh nghiệp, tổ chức tiến hành bảo lãnh cho người lao động. Để có thể thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài, gồm các bước sau:

Bước 1: Xin văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Mặc dù trước đây để xin được Giấy phép lao động thì doanh nghiệp đã được chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đối với vị trí đã được cấp phép. Tuy nhiên thời hạn được chấp thuận cũng chỉ trong vòng 2 năm. Do vậy khi xin gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tiếp tục làm việc tại Việt Nam thì doanh nghiệp, tổ chức phải được sự chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trong thời hạn mới.

Bước 2: Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tiếp tục làm việc tại Việt Nam.

Để có thể gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài, quý khách cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

– Văn bản đề nghị cấp lại / gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 7 – đơn đề nghị cấp cấp lại giấy phép lao động Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25/10/2016.

– 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm).

– Các giấy tờ đối với người lao động nước ngoài để thực hiện thủ tục xin gia hạn Giấy phép lao động

  • Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày, nhưng không quá 15 ngày, trước ngày giấy phép lao động đã được cấp hết hạn;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe
  • Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài

Tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể phát sinh một trong các giấy tờ sau:

– Văn bản của phía nước ngoài cử người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

– Hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

– Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài hoặc văn bản chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục đàm phán cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

– Giấy chứng nhận tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc tại tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

– Văn bản của một nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó.

– Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Các giấy tờ này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4: Sau khi người lao động nước ngoài được cấp lại giấy phép lao động, doanh nghiệp và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động. Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động. Nội dung hợp đồng lao động không được trái với nội dung ghi trong giấy phép lao động đã được cấp lại.

Bước 5: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp. đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết và bản sao giấy phép lao động đã được cấp lại đến Sở Lao động – Thương binh và. Xã hội đã cấp lại giấy phép đó.

 

Thẩm quyền gia hạn Giấy phép lao động cho người nước ngoài thuộc về một trong các cơ quan sau tùy thuộc vào đơn vị xin gia hạn:

  1. Sở Lao động Thương Binh và xã hội tỉnh / thành phố trực thuộc Trung Ương.
  2. Cục Việc làm – Bộ Lao động thương binh và xã hội.
  3. Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất tỉnh / thành phố trực thuộc Trung ương.

Mọi thắc mắc của quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

ANT Legal consultant co., Ltd Hà Nội

 Địa Chỉ: Phòng 201, số 173, Đình Thôn – Mỹ Đình – Từ Liêm – Hà Nội

 Hotline: 0961063266 – 0962752086

 visathetamtruhanoi@gmail.com